Home / Tin mới / TỔ YẾN LÀ GÌ? YẾN SÀO LÀ GÌ?

TỔ YẾN LÀ GÌ? YẾN SÀO LÀ GÌ?

Tổ yến là gì, yến sào là gì?

tổ yến là gì? yến sào là gì?
Tổ Yến hay còn gọi là Yến Sào

Bạn thân mến!

Trong nhiều dịp tư vấn, tôi nhận được rất nhiều câu  hỏi: Tổ yến là gì? Yến sào là gì? Hôm nay tôi sẽ giải thích một cách cặn kẽ và chính xác nhất cho câu hỏi này.

Tổ yến chính là tổ của chim Yến, yến sào là cách gọi khác theo tiếng Hán Việt ( sào có nghĩa là tổ), đôi khi có người còn gọi là tổ yến sào.

Tổ yến sào được làm từ nước bọt của chim Yến trống, chúng xây tổ để cho chim mái đẻ và ấp trứng. Chim Yến là loài duy nhất có cách làm tổ bằng cách lấy dịch trong cơ thể và phải chăng chính đặc tính này đã làm cho tổ yến sào có giá trị dinh dưỡng được liệt hàng quý giá nhất thế gian và rất đắt đỏ.

Tổ yến sào đã được người Trung Quốc phát hiện và sử dụng khoảng 1000 năm trước. Được liệt vào hàng cao lương mĩ vị mà chỉ vua chúa và giới thượng lưu mới được dùng. Tại Việt Nam, tổ yến sào cũng là 1 trong 8 loại Bát Trân – những món ăn cao quý giành cho hoàng cung.

tổ yến là gì? yến sào là gì?
 Tổ yến được dùng cho vua chúa và cung tần mĩ nữ thời xưa

Hiện nay, do con người có thể dẫn dụ chim Yến vào nhà nuôi để Yến có thể làm tổ nên tổ yến sào dần phổ biến hơn và trở thành món ăn thông dụng của nhiều người.

Tổ yến sào đã được đông y Trung Quốc, Y học Cổ truyền Việt Nam và ngay cả khoa học hiện đại công nhận là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất được sử dụng  như một loại dược phẩm quý để bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người suy nhược cơ thể…tái tạo, phục hồi tế bào làm cho da phụ nữ trở nên mịn màng, ngăn cản quá trình lão hóa và điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, sinh sản, ung thư…. Đặc biệt, tổ yến đang được y học hiện đại nghiên cứu để chữa bệnh nhiễm HIV.

Đến đây, tôi hi vọng rằng bạn đã hiểu được tổ yến hay yến sào là gì? Còn câu hỏi: Tại sao Tổ yến sào lại quý giá thì  sẽ giải đáp trong những bài nói về công dụng, tác dụng của tổ yến sào.

Các bạn cùng theo dõi nhé.

Nguyễn Văn Lương – Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

ĐT: 0936 599 439 

Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến sào.

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

21 comments

 1. Hay thiệt, mình cũng đang băn khoăn về cách gọi này của mọi người. Hôm nay được bạn giải đáp thắc mắc tổ yến hay yến sào. Đó đều là một để chỉ về tổ của chim yến. Cảm ơn bạn nhé!

 2. Cám ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, chúc bạn luôn vui,

 3. To yen hay yen sao cug deu la ten goi hay. Cam on ban de chia se de minh hieu them ve nguon thuc pham dinh duong nay

 4. Tổ yến sào đã được người Trung Quốc phát hiện và sử dụng khoảng 1000 năm trước
  tổ yến c từ lâu đời quá. cảm ơn tác giả đã chia sẻ

 5. Giờ thì hiểu rõ thêm khái niệm yến sào là gì? Đây là dược phẩm quý, nếu có điều kiện mình cũng sẽ dùng cho bản thân và cả những người thân của mình. Cám ơn Admin đã chia sẻ.

 6. Đặng Trần Anh Tuấn

  Hồi nhỏ nghe Yến Sào toàn tưởng là chim yến đem ra xào đấy chớ, hi hi

 7. Hôm rồi đi Nha Trang du lịch, được anh hướng dẫn viên hỏi mọi người cau này luôn : “Tổ yến là gì? Yến Sào là gì?”, ảnh chỉ nói chữ Sào có nghĩa là Sào huyệt trong tiếng Hán, tức là nơi trú ngụ của chim Yến. Nhưng ổng hông giải thích rõ cái chỗ đó làm gì. Giờ đã biết câu trả lời cho “Tổ yến là gì” rồi. Thank Lương yến sào rất nhiều.

 8. Bây giờ mình mới biết Tổ yến là gì? Yến sào là gì?, cảm ơn bạn vì bài viết chi tiết.

 9. bạn ơi! vậy mất khoảng bao lâu để chim yến làm được một cái tổ yền hoàn chỉnh vậy bạn?

 10. “Đặc biệt, tổ yến đang được y học hiện đại nghiên cứu để chữa bệnh nhiễm HIV” Tổ Yến có lợi ích nhiều quá, vậy cũng làm giảm số người bệnh và cuộc sống của họ lại thêm ý nghĩa. Cám ơn anh

 11. Hay quá. Nhờ bài viết của bạn mà mình hiểu được tổ yến là gì và yến sào là gì á. Thú vị là tổ yến này là do con yến trống làm ra cho yến mái đẻ con. ^^ Tks bạn nhiều nhé!

 12. Thì ra 2 tên gọi nhưng lại là một. Tự hào vì yến sào của Việt Nan tốt nhất thế giới. Cám ơn Admin đã chia sẻ yến sào là gì? Giờ mình đã rõ.

 13. Cám ơn bạn, hi vọng những thông tin sẽ có ích cho bạn.

 14. Cám ơn anh đã quan tâm đến bài viết về tổ yến là gì.

 15. Cách hiểu trước đây của bạn thật thú vị.

 16. Cám ơn Trí.

 17. Cám ơn bạn.

 18. Chào Trang, thông thường tổ yến làm mất khoảng 40 ngày bạn nhé.

 19. Cám ơn bạn, thật sự yến sào rất tốt.

 20. Đúng rồi bạn, tổ yến là do chim trong nhả nước miếng làm.

 21. Cám ơn bạn!

Trả lời