Home / Tin mới / BẬT MÍ CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 1)

BẬT MÍ CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 1)

Cách phân loại tổ yến sào

Chào bạn.

Sự nhập nhèm trong cách phân loại tổ yến sào giúp cho nhà cung cấp lấy được rất nhiều tiền của khách hàng.  Ngược lại người tiêu dùng đang mất rất nhiều tiền do không biết mình mua tổ yến loại nào.

Trong loạt bài viết này tôi sẽ trang bị cho bạn  nền tảng cơ bản để có thể tự mình đánh giá và phân loại tổ yến sào, từ đó có thể mua  những tổ yến sào chất lượng và giá cả đúng với giá trị của nó trong thế giới yến sào.

Có rất nhiều cách phân loại tổ yến sào, để bạn có thể hình dung rõ, tôi sẽ chia nhỏ mỗi bài sẽ là một cách phân loại đồng thời phân tích cho các bạn thấy cách định giá tổ yến sào.

Tổ yến có 3 màu cơ bản

Phân loại tổ yến sào theo màu sắc

Tổ yến hiện tại có 3 màu chủ yếu: trắng (bạch yến), hồng (hồng yến), đỏ (yến huyết), giá cả của 3 loại này có sự chênh lệch khá lớn.

yen huyet
 Yến Huyết
 • Yến huyết: có 3 luồng giả thiết  làm cho yến có màu đỏ như máu
  • Giả thiết thứ 1: Nhiều người cho rằng, do thiếu dịch nên chim yến phải tiết máu của mình để làm tổ, nên tổ có màu đỏ nhứ màu. Tuy nhiên giả thiết này không được khoa học công nhận vì trong thành phần của yến huyết không tồn tại hồng cầu.
  • Giả thiết thứ 2: là do thức ăn của chim yến có chứa nhiều sắt nên dịch tiết ra cũng có màu đỏ, giả thiết này cũng không thực sự thuyết phục vì nước bọt của chim yến tiết ra không phụ thuộc vào màu sắc của thức ăn.
  • Giả thiết thứ 3: giả thiết của các nhà nghiên cứu và công bố, nguyên nhân được xác định màu đỏ của tổ yến là do phản ứng của khí Amoniac có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim làm tổ. Khi nghiên cứu này được công bố, các nhà nuôi yến ở nước ngoài đã dùng phân bón hữu cơ rắc lên tổ yến bình thường để chúng chuyển thành màu đỏ. Một tin rất buồn là đa số yến huyết của Việt Nam đang nhập từ những nguồn này.
   Phan loai to yen sao
           Hồng Yến
 • Hồng Yến: có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt đến màu lòng đỏ trứng gà. Hồng Yến là một trong những loại yến sào quý hiếm. Cùng với Huyết Yến, sản lượng 2 loại yến sào này chỉ chiếm 10% thị trường thế giới. Màu hồng của nó hình thành một cách tự nhiên do sự tương tác của tổ yến và vách đá, tường, hay gỗ (nếu yến nuôi nhà). So với Bạch yến, Hồng Yến có giá cao hơn.
BACH YEN
            Bạch Yến
 • Bạch yến: Là loại tổ yến thông dụng trên thị trường có màu trắng ngà đến màu vàng tùy theo môi trường mà chim yến làm tổ. Chiếm tỷ lệ 90% trên tổng sản lượng thị trường thế giới. Phần dinh dưỡng đã được tôi phân tích trong bài viết trước. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Lời khuyên của tôi giành cho khách hàng là không nên mua yến huyết và hồng yến vì thành phần dinh dưỡng không khác nhau nhiều so với bạch yến mà còn có rất nhiều nguy cơ mua phải hàng giả mà giá lại rất cao.

Hẹn gặp lại bạn trong các bài kế tiếp viết về cách phân loại tổ yến sào.

Nếu có thắc mắc, đừng ngại  kết nối với tôi

Nguyễn Văn Lương – chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

ĐT: 0936 599 439

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

11 comments

 1. CAm on anh! Da chia sẻ những kiến thức nay nhé!

 2. CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO của bạn rất chi tiết, thế mà lâu nay, mình thấy mọi người nói yến huyết hiếm, đắt nhất và giá thành cao hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn.

 3. Cách phân biệt tổ yến sào phức tạp quá. Nếu là người tiêu dùng, lại ít sd yến, mua lầm….là bình thường. Nhưng sau khi tìm hiểu bài viết này, tự tin đi mua yến rồi 🙂
  Cám ơn chủ thớt

 4. Cám ơn bạn nhiều nhé! Giờ mới hiểu cách phân loại tổ yến sào á. Nhờ bài viết mình biết có 3 loại yến với 3 màu sắc khác nhau á. Hihi. Thú vị thật ^^

 5. Sự khan hiếm yến huyết là thật bạn Chi ah, nhưng lợi dụng cái khan hiếm đó các công ty thường làm yến huyết gỉa hoặc là nhập yến huyết “NHÂN TẠO” về bán cho người tiêu dùng trong nước. Hi vọng với bài cách phân loại tổ yến sào này, mọi người sẽ hiểu rõ hơn. Cám ơn bạn Chi đã quan tâm.

 6. Cám ơn bạn đã quan tâm tới bài Phân loại tổ yến sào của mình.

 7. Cám ơn bạn, hi vọng sau bài đọc bạn đã tự mình phân loại được yến sào.

 8. Cám ơn bạn đã quan tâm và giành cho mình những thiện cảm.

 9. Cho em hỏi thế bạch yến màu trắng hoặc ngà có thể là hàng giả không? Hiện nay đa phần người ta dùng bạch yến không à, đọc đoạn đầu thấy 2 loại kia tốt mà ad chốt 1 câu hàng giả… Lựa chọn hàng tiêu dùng khó quá anh.
  Cám ơn anh!

 10. Bạch yến cũng có giả e nhé, giả như thế nào thì vài câu không thể giải thích được hết. anh sẽ viết ở những bài tiếp theo. sở dĩ anh nói yến huyết và hồng yến giả nhiều bởi vì sản lượng tự nhiên thực tế cực hiếm, nhưng trên thị trường thị lại rất nhiều. Người ta làm yến huyết giả vì nó có giá thành cao, thu lợi bất chính nhiều do sự chênh lệch giá giữa bạch yến và yến huyết.

 11. Cám ơn bạn đã chia sẻ, trước giờ mình toàn nghĩ yến huyết hay hồng yến là tốt, giờ mình biết là như vậy không đúng.