Home / PHÂN BIỆT YẾN THẬT GIẢ / Những MẸO đơn giản PHÂN BIỆT “Yến Đảo Thật” và “Yến nuôi giả Yến Đảo”

Những MẸO đơn giản PHÂN BIỆT “Yến Đảo Thật” và “Yến nuôi giả Yến Đảo”

Cách phân biệt yến đảo thật giả

Chào bạn!

Trong những bài viết trước tôi đã giới thiệu với bạn về các cách phân loại tổ yến sào và những nguy cơ bạn bị móc túi. Một trong những cách lừa đảo người tiêu dùng phổ biến là các nhà cung cấp đã hô biến yến nuôi thành yến đảo để lấy giá chênh lệch rất lớn từ 2 loại tổ yến này (Bạn có thể tham khảo lại bài viết tại đây). Xét về thành phần, yến đảo có hàm lượng Axit Amin tương đương với Yến nuôi, nhưng về nguyên tố đa vi lượng thì nhiều hơn. Yến đảo ăn có mùi thơm ngon hơn so với Yến nuôi. Giá thành Yến đảo đắt hơn Yến nuôi nhiều lần, chính vì vậy có nhiều nhà sản xuất tìm cách móc túi người tiêu dùng bằng cách đánh lận Yến nuôi thành Yến đảo. Nhằm trang bị cho bạn kiến thức để tự mình phân biệt được yến đảo thật và yến nuôi giả yến đảo, trong bài viết này, tôi chỉ bạn một số mẹo nhỏ để phân biệt được “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo” một cách dễ dàng.

Phân biệt yến đảo thật giả bằng mắt thường:

Đối với Yến đảo, vì tổ yến ở ngoài tự nhiên, chịu sương gió hàng ngày, đó là chưa kể nhiều khi còn phải chịu gió bão khắc nghiệt nữa. Nên tổ yến đảo có sức chống chịu mãnh liệt, tổ rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề.

To yen dao that
 Tổ Yến đảo rất chắc chắn, sợi Yến đảo to, mặt gồ ghề

Tổ Yến nuôi là chim Yến làm tổ trong nhà, không phải chịu nhiều thời tiết khắc nghiệt nên mặt Yến láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo. (có thể nói nôm na là Yến đảo nhìn “cơ bắp” hơn, còn Yến nuôi thì nhìn hơi “công tử”)

phan biet yen dao yen nha
Tổ Yến nuôi mặt láng mịn, sợi nhỏ hơn, tổ cũng không chắc chắn như tổ đảo

Phân biệt  “Yến đảo thật” và “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng cách quan sát chân tổ yến

New0028
 Chân tổ yến đảo rắn chắc và ghồ ghề

Một cách khác cũng khá đơn giản bằng mắt thường để phân biệt được tổ yến đảo thật và tổ yến nhà nuôi già yến đảo là quan sát chân của tổ yến. với tổ yến đảo, do làm ở tự nhiên và trên các vách đá nên chân tổ yến đảo tự nhiên không bằng phẳng, gồ ghề và chắc chắn hơn rất nhiều. Tổ yến nhà nuôi làm tổ trên vách tường hoặc thanh gỗ nên chân tổ yến bằng phẳng và mỏng manh hơn.

phan-biet-ye-nuoi-yen-that-gia
Chân yến nhà bằng phẳng và mỏng manh hơn

Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ. Sản phẩm làm ra là những sợi Yến kết vào nhau như miếng bánh, họ nói đó là Yến đảo ; lúc này khách hàng sẽ khó mà phân biệt được “Yến đảo thật” hay “Yến nuôi giả Yến đảo” bằng mắt thường.

Lúc đó chúng ta sẽ phân biệt bằng cách chưng cách thủy:

Yến đảo khi chưng cách thủy cần thời gian 2,5 – 3 tiếng mới chín. Khi chín thì sợi Yến mềm, ăn thì thấy dai, hơi xực xực, không có bị mềm hay bở. Sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau như Yến nuôi.

phan biet yen dao yen nuoi
Tổ Yến đảo khi chín sợi Yến không nở ra nhiều và các sợi vẫn rời, không kết vào nhau.

Yến nuôi thì chỉ cần chưng cách thủy 30 – 45 phút là chín. Khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau.  Nếu chưng quá lâu thì Yến nuôi sẽ mềm nhũn thậm chí bị bấy, ăn sẽ không còn dai xực xực và không ngon nữa.

phan biet yen dao yen nuoi
   Tổ Yến nuôi khi chín thì sợi Yến nở ra và kết vào nhau

Hi vọng rằng, vời bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân loại được “tổ yến đảo” và “ tổ yến nhà nuôi giả yến đảo” để tránh không bị mất tiền oan.

Như trong mọi lần tư vấn khách hàng, tôi vẫn khuyên người mua không nên quá quan trọng trong việc chọn lựa yến đảo hay yến nhà vì khả năng bạn mua phải yến đảo giả là rất lớn, do số lượng yến đảo là rất ít, hoặc có thể mua phải yến đảo có nguồn gốc từ nước ngoài, giá trị dinh dưỡng thấp mà giá lại rất cao.

Chúc bạn luôn có sự lựa chọn đúng đắn.

Nguyễn Văn Lương – Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào.

ĐT: 0936 599 439 – Email: thuvienyensao@gmail.com

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

23 comments

 1. Cám ơn chị đã tin tưởng https://thuvienyensao.com/. Chúng tôi luôn lấy tôn chỉ sự thật khách quan để cung cấp những thông tin chân thật và chính xác để có lợi cho khách hàng.

 2. quá tuyệt! nhờ bài viết của bạn mà từ nay mình và mọi người sẽ không bị gạt nữa.

 3. Nhìn thấy thèm quá đi. Mà nào giờ mua đâu biết cách phân biệt yến đảo với yến nhà đâu. Qua bài này sẽ biết cách phân biệt yến đảo thật và yến nuôi giả yến đảo. hehe… khỏi bị mua nhầm với giá cao. tks bạn

 4. Khó phân biệt thật.

 5. “với tổ yến đảo, do làm ở tự nhiên và trên các vách đá nên chân tổ yến đảo tự nhiên không bằng phẳng, gồ ghề và chắc chắn hơn rất nhiều”. Đơn giản mà dễ thực hiện. Cảm ơn tác giả nhé.

 6. Cảm ơn tác giả nhiều nhé, từ giờ mua tổ yến sẽ an tâm hơn một phần rồi.

 7. Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất rất tinh vi, để xóa bỏ cách nhận dạng này, họ cố tình làm cho Yến không còn giữ nguyên tổ

  Đoạn này làm mình hoang mang quá..

 8. Có yến đảo nuôi nữa ah ta… Giờ mình mới nghe ah, cám ơn bạn đã chia sẻ

 9. Tốt nhất là khi mua tổ yến sào, cần tìm nơi bán uy tín hay nuôi tại nhà. Cảm ơn bạn. Mình sẽ liên lạc với bạn để mua một ít yến về dùng.

 10. Cám ơn bài chia sẻ của anh, rất có ích

 11. Good! chia sẻ quá hay

 12. Đúng làm người mua sẽ rất phân vân khi mua những sản phẩm về chăm sóc sức khỏe vì không biết nó có chất lượng hay không? Cảm ơn bạn vì đã có bài chia sẻ rất hữu ích. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe và làm ăn phát đạt!

 13. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn. Chúc bạn lựa chọn chính xác.

 14. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn. Mình rất vui khi giúp được mọi người phân biệt được thật giả.

 15. Nguyễn Văn Lương

  Đúng rồi bạn, rất khó phân biệt, cách tốt nhất là mua sản phẩm những nơi uy tín. tin cậy.

 16. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn đã đọc và quan tâm, hi vọng bào viết đã giúp ích được cho bạn.

 17. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn Ngân.

 18. Nguyễn Văn Lương

  Chào bạn, có rất nhiều tiểu xảo trong nghành yến mà người tiêu dùng không thể nào biết được. Mình sẽ cũng cấp dần cho bạn thây.

 19. Nguyễn Văn Lương

  Có chị ah, Người ta làm nhà yến ở trên đảo để dễ thu hoạch hơn, nhưng cái này chỉ nhà nước mới được làm.

 20. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn đã tin tưởng yến sào bên mình, rất mong được phục vụ bạn.

 21. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn Ngân.

 22. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn anh Thuận.

 23. Nguyễn Văn Lương

  Cám ơn bạn Chương.

Trả lời