Home / MÓN NGON YẾN SÀO / HƯỚNG DẪN CÁCH CHƯNG TỔ YẾN

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƯNG TỔ YẾN

Tìm hiểu cách chưng tổ yến sào

Để có được món ăn ngon từ tổ yến và đảm bảo không bị mất đi những chất bổ dưỡng có trong thực phẩm quý hiếm này, cách chế biến là yếu tố vô cùng quan trọng. Lương xin mách bạn cách chưng tổ yến đúng cách giúp bạn có được món ăn ngon khó lòng cưỡng lại.

Chưng tổ yến với đường phèn là cách làm phổ biến mà rất nhiều người đang ưa thích hiện nay bởi lẽ chúng vừa dễ làm mà lại dễ ăn, quan trọng nhất là đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng trong yến sào không bị mất đi.

Chưng tổ yến có thể chưng bằng nồi điện hoặc chưng bằng thố. Nhìn chung chưng tổ yến rất đơn gian, và cách chưng cũng giống nhau dành cho tất cả các đối tượng: như trẻ em, bà bầu, người già….

huong-dan-cach-chung-to-yen-4
Có thể dùng thố hoặc nồi điện để chưng yến

Hãy cùng đi vào các bước chưng tổ yến nhé.

  • Bước 1: Ngâm tổ yến sào vào nước, cho tổ yến sào nở, chú ý là ngâm bằng nước lạnh. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay nhiều, nhưng thông thường 1 lần ăn từ 3 -5g là đủ.

Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại tổ yến sào mà bạn mua.

Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút

Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút

Thời gian ngâm tổ yến hồng, yến huyết: 45 phút

  • Bước 2: Chưng yến

Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến.  Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố, để tránh tình trạng trong quá trình chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện.

Cho thố chưng yến vào 1 nồi có nước để chưng cách thùy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong quá trình chưng yến cho bà bầu không bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.

Thời gian chưng cũng tùy thuộc vào loại tổ yến sào. Nếu bạn muốn ăn yến dai thì thời gian chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một chút thì thời gian lâu hơn

Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau:

Với yến  đảo: 40 phút

Với yến nuôi: 30 phút

Với yến hông, yến huyết: 50 phút      

Khi căn đủ thời gian, là bạn đã có món  ăn cực kỳ bổ dưỡng. Nhưng trước khi thưởng thức bạn cần một số  lưu ý khi chưng tổ yến sào:

Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng tổ yến vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn.

Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng.

cach-chung-to-yen
Chưng yến với đường phèn là món ăn phổ biến nhất hiện nay

Ngoài các chưng tổ yến với đường phèn, Lương cũng thường làm súp yến hoặc chè yến để đổi khẩu vị. Cách làm súp yến không khó, đặc biệt là với chị em tề gia nội trợ vốn là chuyện nhỏ. Cùng với việc chuẩn bị tổ yến chất lượng đảm bảo, được sơ chế sạch sẽ, bạn hãy dùng thêm cước cá mập, chè sen, táo tầu, gia vị,..và chế biến như món súp hằng ngày hay làm.

huong-dan-chung-to-yen-2
Chè yến sẽ là món ăn bạn dễ dàng ghi điểm với chồng

Đọc thêm: NHỮNG MÓN NGON KHÔNG THỂ CƯỠNG TỪ YẾN SÀO

Đối với cách chế biến chè yến, bạn hãy dành thời gian làm sạch tổ yến, nhặt hết lông và dùng thêm đậu xanh, hạt sen. Sau khi đun hỗn hợp này trong khoảng 30 phút, bạn tiếp tục cho đường phèn vào và ninh với lửa nhỏ thêm 15 phút rồi múc ra bát thưởng thức thành quả của mình.

Dùng yến khi đói hoặc làm món ăn thêm lúc nửa đêm là thích hợp hơn cả vì đảm bảo các dưỡng chất quan trọng có trong loại thực phẩm sinh dưỡng này thẩm thấu vào cơ thể với mức tối đa, trả lại cho bạn một sức khỏe dồi dào, tràn đầy năng lượng cho những thử thách tiếp theo trong cuộc sống.

Chúc bạn có những món ăn từ tổ yến tuyệt vời để bản thân và người thân được thưởng thức món ăn bổ dưỡng để có có được sức khỏe tràn đầy, vẻ đẹp rạng ngời và trẻ mãi cũng thời gian.

Nguyễn Văn Lương –  Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

Điện thoại: 0936599439

Đọc thêm: cách chưng tổ yến cho bà bầu

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

Trả lời