Home / Tin mới / BÍ MẬT CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 4)

BÍ MẬT CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 4)

PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO THEO KHU VỰC ĐỊA LÝ Ở VIỆT NAM

Nguyễn Văn Lương
Tự hào tổ yến sào Việt Nam

Bạn thân mến!

Tôi tin chắc rằng, khi nói đến tổ yến sào, bạn nghĩ tới đầu tiên sẽ là yến sào Khánh Hòa ( yến sào có nguồn gốc từ tỉnh Khành Hòa), bạn cho rằng tổ yến ở nơi này là tốt nhất và đương nhiên yến sào có nguồn gốc ở đây là loại đắt nhất trên thị trường.

Nhưng ở bài này, tôi sẽ làm sáng tỏ liệu Yến sào ở Khánh Hòa có là tốt nhất? Và giúp bạn tránh bị mất tiền từ niềm tin cố hữu này.

Sự phân loại tổ yến theo khu vực địa lý này thực sự chỉ có những người trong nghành Yến am hiểu tượng tận mới có thể phân biệt dựa vào đặc trưng và màu sắc của từng khu vực. Nhưng để bạn không bị móc túi thì tôi sẽ cho bạn biết cái nhìn ở một góc độ khác – nằm ở niềm tin.

Thanh Phan dinh duong cua to yen sao
 Tổ yến tại Việt Nam được đánh giá tốt nhất Thế Giới

Những năm trước đây, chim yến chủ yếu tập trung ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ  từ Đà Nẵng tới Phú Yên. Nghành yến ở đây có từ rất sớm, đồng nghĩa với việc thương hiệu ở khu vực này cũng được khách hàng biết đến từ lâu.

Tuy nhiên, những năm gần đây, chúng ta đã làm chủ được công nghệ nuôi Yến nên có thể dẫn dụ được chúng đến sinh sống và làm tổ ở những nơi khác, do vậy địa bàn của chim yến đã được mở rộng tới tận mũi Cà Mau, và có một số địa điểm có tiếng như Gò Công, Cần Giờ, Kiên Giang….

Sự xuất hiện nhiều địa phương nuôi chim Yến làm cho nguồn cung dồi dào hơn, giá cả cạnh tranh hơn,  bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều tiêu cực, bắt nguồn từ niềm tin cố hữu của người tiêu dùng cho rằng yến sào Khánh Hòa là tốt nhất.

Do vậy các cơ sở thu mua tổ yến ở địa phương khác nhưng lại dán mác sản phẩm có nguồn gốc Khánh Hòa, hoặc chính người Khánh Hòa nhập hàng ở địa phương khác về hô biến chúng thành các sản phẩm địa phương  làm cho sản phẩm có giá cao hơn và người tiêu dùng không hề hay biết.

Có một thực tế là, chất lượng, màu sắc, mùi vị của yến sào ở các khu vực tuy là có sự khác nhau,  nhưng sự chênh lệch không nhiều, chỉ một vài phần trăm về thành phần dinh dưỡng, nên một lời khuyên của tôi giành cho bạn là không nên quá quan trọng đến  xuất xứ, vì vốn dĩ, Tổ yến sào đã là 1 sản vật quý giá bất kể nó có nguồn gốc ở đâu.

Tổ yến ở đâu cũng quý, cũng tốt, cũng ngon ở trên đất nước Việt Nam.

Sự lựa chọn tùy thuộc ở bạn, nhưng hãy là một người tiêu dùng thông thái, đừng để bị lợi dụng bởi các niềm tin đã cũ.

Nguyễn Văn Lương –  chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào.

ĐT: 0936 599 439 – Email: thuvienyensao@gmail.com

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

12 comments

 1. Tự hào quê hương Việt Nam, có loại tổ Yến sào ngon nhất, bất kể vùng miền từ Nam chí Bắc. Cảm ơn bạn đã đem đến tôi niềm tự hào dân tộc. Tổ yến sào thật tuyệt vời.

 2. Rất cảm ơn bạn về lời khẳng định này: một thực tế là, chất lượng, màu sắc, mùi vị của yến sào ở các khu vực tuy là có sự khác nhau, nhưng sự chênh lệch không nhiều, chỉ một vài phần trăm về thành phần dinh dưỡng, nên một lời khuyên của tôi giành cho bạn là không nên quá quan trọng đến xuất xứ, vì vốn dĩ, Tổ yến sào đã là 1 sản vật quý giá bất kể nó có nguồn gốc ở đâu.

  Mình đã tự tin hơn khi mua và dùng Yến Việt.

 3. vậy tổ yến bên anh có nguồn gốc từ đâu ạ?

 4. Nói tới Yến Sào thì chỉ có Khánh Hoà là nổi tiếng vậy Yến Sào anh kinh doanh có nguồn gốc từ đâu anh

 5. Chào Lương,

  Mình thấy hơi khó hiểu, theo mình nếu là yến Thiên Nhiên, yến sống trên các vách đá, ngoài đảo thì mới là tốt nhất vì khi đó, Yến sẽ ăn các nguồn thức ăn từ tự nhiên, vượt qua những khắc nghiệt thực sự của tự nhiên để tồn tại thì mới là tốt nhất chứ.

  Mong tin Lương.

  Dục Trí – chủ sáng lập mật ong Hapbee – http://www.matongngon.com

 6. Khác địa phương vậy chất lượng có khác k bạn.

 7. “Sự xuất hiện nhiều địa phương nuôi chim Yến làm cho nguồn cung dồi dào hơn, giá cả cạnh tranh hơn, bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều tiêu cực, bắt nguồn từ niềm tin cố hữu của người tiêu dùng cho rằng yến sào Khánh Hòa là tốt nhất.” Mình cũng bị quan niệm như vậy. Cảm ơn bạn

 8. Đa dạng nguồn gốc quá, không biết yến sào của anh được nuôi ở đâu ạ?

 9. Em thấy Yến sào Khánh Hòa cực kì nổi tiếng, nhưng cũng có nghe Yến sào ở một số nơi khác nhưng k biết kiểm định chất lượng thế nào là yến sào đảm bảo chất lượng và đáng giá tiền. Mong anh chia sẻ.

 10. Đúng là mua cái gì mà không tìm hiểu dễ bị mua lầm, cảm ơn đã chia sẽ.

 11. Tổ yến ở đâu cũng quý, cũng tốt, cũng ngon ở trên đất nước Việt Nam.

  Bạn ơi, mỗi vùng này có giống yến khác nhau không? Hay chỉ là cùng 1 loại giống chim yến mà sống ở các nơi khác nhau á?

 12. Hi bạn.

  Thật sự lúc thiếu thông tin và kinh nghiệm thì mh thường chọn cái gì đó quen thuộc hoặc có vẻ quen thuộc, giá cao 1 chút cho chắc ăn,

  nay đọc được những chia sẻ của bạn khá yên tâm hơn khi mua yến sào cho cháu.

  Cám ơn bạn!