Home / Tin mới / BÍ MẬT CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 3)

BÍ MẬT CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN SÀO – NGƯỜI TIÊU DÙNG BỊ MÓC TÚI NHƯ THẾ NÀO (Bài 3)

Phân loại tổ yến theo kích thước  và lượng lông của tổ yến sào

phan-loai-to-yen-sao

Bạn thân mến!

2 bài trước chúng ta đã  biết sơ lược 2 cách phân loại tổ yến sào, đi cùng với đó là giá từng loại và những nguy cơ mà bạn bị móc túi. Tiếp theo, tôi tiếp tục cung cấp cho bạn 2 cách phân loại khác, đó là phân loại theo kích thước và theo lượng lông của tổ yến.

Phân loại theo kích thước tổ.

Kích thước tổ phụ thuộc vào độ trưởng thành của con chim trống, chim trống càng già thì khả năng làm tổ thuần thục hơn do vậy nó xây được những tổ to và đẹp hơn. Đồng nghĩa với việc, lông sẽ ít hơn. Và giá thành sẽ cao hơn.

Sau khi phân loại theo hình dạng tổ, thì người làm yến sẽ tiếp tục phân loại theo kích thước của tổ, thông thường sẽ có 3 mức dựa vào trọng lượng của tổ yến. Chia làm 3 nhóm, tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau, như: tổ yến lông loại 1, 2, 3 … hay tổ yến lông loại A, B, C…

 • Loại 1: từ 7 đến 10 tổ trên 100g.
 • Loại 2: từ 11 đến 16 tổ trên 100g.
 • Loại 3:  trên 17 tổ trên 100g.

Nếu bạn không nắm được cách phân loại này, có khả năng bạn sẽ trả tiền loại 1 nhưng lại nhận được tổ yến loại 2, 3….

Phân loại theo lượng lông.

phan-loai-to-yen
   Tổ yến nhiều lông

Tại sao tổ yến lại có lông? Vì lông sẽ gia cố cho tổ yến được chắc chắn hơn, trong quá trình làm tổ, chim yến sẽ bứt lông của mình để cho vào những chỗ xung yếu để tổ chắc hơn. Với những chim trống non, kỹ năng làm tổ còn yếu nên hình dạng tổ thường xấu và có rất nhiều lông, điều này làm giảm giá trị của tổ yến sào. Nhiều chim yến trưởng thành làm tổ cực đẹp và tổ lại hầu như không có lông, những tổ yến này rất hiếm với tỷ lệ chỉ 2% và giá thành của tổ yến này rất cao, cao hơn cả tổ yến đã qua tinh chế.

Như vậy nếu phân biệt theo lượng lông chúng ta có 2 cách phân loại tổ yến đó là, tổ yến nhiều lông và tổ yến ít lông. Tổ yến ít lông sẽ có giá cao hơn. Và ngược lại tổ yến nhiều lông sẽ có giá thấp hơn. Khách hàng mua sẽ khó phân biệt được thế nào là tổ yến ít lông, tổ yến nhiều lông, do vậy có thể bạn sẽ phải trả giá tiền cho loại ít lông nhưng lại là tổ nhiều lông.

phan-loai-to-yen

Một điều quan trọng và bất di bất dịch khi phân loại tổ yến là chúng có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau, sự khác giá ở đây do nhiều yếu tố, ví dụ như tổ ít lông hơn thì lượng yến sẽ nhiều hơn, tổ to hơn ăn sẽ dai hơn.

Nên tùy vào túi tiền mà bạn có thể mua loại tổ yến thích hợp, nhưng bạn cần nắm chắc loại nào giá bao nhiêu, lưu ý là không để mua loại tổ yến này mà phải trả tiền cho loại tổ yến khác đắt tiền hơn.

Tuy nhiên việc phân biệt được loại yến nào không phải là điều dễ dàng, cho nên 1 điều tôi khuyên bạn là nên tìm đến những cơ sở bán yến sào uy tín.

Chúc bạn sáng suốt trong việc lựa chọn.

Nguyễn Văn Lương –  chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào.

ĐT: 0936 599 439 – Email: thuvienyensao@gmail.com

 

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

19 comments

 1. Chim yến quả là rất thông minh, chúng như những nhà xây dựng dày dặn kinh nghiệm. Nên công dụng và tác dụng của chim yến thì khỏi chê luôn. Cảm ơn bạn.

 2. Anh ơi! nguồn tổ yến của anh lấy ở đâu ạ?

 3. Chào bạn, mình cũng hay chưng yến cho bé nhà mình, mục dích là tìm đựợc tổ yến chất lựợng, nhưng những nơi bán bên ngoài mình không tin tưởng. Thư viện yến sào có thể cho mình địa chỉ tin tưởng để mua tổ yến không.

 4. Cảm ơn Lương, đọc hết bài là biết cách phân loại tổ yến sào luôn. Đi mua khỏi sợ bị hớ nữa. Hehe

 5. Bạn ơi, về cơ bản, yến ít lông và nhiều lông thành phần dinh dưỡng giống nhau, nhưng yến ít lông nhiêu dinh dưỡng hơn đúng không bạn? Hiểu vậy thì có sai không nhỉ? Cảm ơn bạn đã chia sẻ!

 6. bữa trước có bạn tặng mình yến chưa làm, gì đâu mà toàn lông lá không, nên sợ mất vệ sinh nên không dùng, bạn có cách nào làm sạch lông một cách nhanh nhất không chỉ mình với, cám ơn bạn

 7. cách phân loại tổ yến sào cũng có về ít lông, nhiều lông nữa á? hay nhỉ? Loài Yến thật khéo léo, hy sinh cả bản thân để cho người thân yêu. Sản phẩm được làm ra từ tình yêu thì quá tốt. Cảm ơn bạn

 8. cảm ơn chia sẻ của bạn nhé! Giờ đã hiểu cách phân loại tổ yến theo lượng lông nữa. hihi

 9. Chào bạn, không ngờ lại có nhiều cách phân biệt tổ yến đến vậy. Bạn thật là có tâm với khách hàng về những chia sẻ để tránh cho khá nhiều khách về những nhầm tưởng trước giờ. Mình cũng hay mua yến lắm nên rất cảm ơn bạn về những kiến thức mới này.

 10. Thì ra cách phân biệt giữa tổ yến ít lông và nhiều lông, qua đó biết cái nào nhiều yến hơn, giá cao hơn là như vậy, cám ơn tác giả bài viết. sẽ ưu ý khi đi mua yến ở cơ sở uy tín.

 11. Mình hay mua cho người nhà dùng nhưng cũng ít quan tâm đến cách phân loại tổ yến. Cảm ơn bạn đã chia sẽ, lần sau mình sẽ đặt hàng bên bạn.

 12. Nhờ có a chia sẻ bài Viét này e mới mua đuọc loại yến đạt đúng yêu cầu. K bị mẹ la .

 13. hay quá bạn ạ, cám ơn bạn chia sẻ

 14. Anh cho mình hỏi mau về mình có cần loại bỏ lông yến đi không hay sử dụng luôn?

 15. Yến cần phải phân loại cực như vậy sao? Bây giờ mình mới biết, cám ơn bạn đã chia sẻ

 16. Một điều quan trọng và bất di bất dịch khi phân loại tổ yến là chúng có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn giống nhau, sự khác giá ở đây do nhiều yếu tố, ví dụ như tổ ít lông hơn thì lượng yến sẽ nhiều hơn, tổ to hơn ăn sẽ dai hơn.
  TỔ YẾN TÁC DỤNG QUÁ TUYỆT VỜI

 17. Phát hiện thú vị từ bài viết. “Kích thước tổ phụ thuộc vào độ trưởng thành của con chim trống, chim trống càng già thì khả năng làm tổ thuần thục hơn do vậy nó xây được những tổ to và đẹp hơn. Đồng nghĩa với việc, lông sẽ ít hơn. Và giá thành sẽ cao hơn.” cảm ơn bạn đã chia sẻ.

 18. ại sao tổ yến lại có lông? Vì lông sẽ gia cố cho tổ yến được chắc chắn hơn, trong quá trình làm tổ, chim yến sẽ bứt lông của mình để cho vào những chỗ xung yếu để tổ chắc hơn. Với những chim trống non, kỹ năng làm tổ còn yếu nên hình dạng tổ thường xấu và có rất nhiều lông, điều này làm giảm giá trị của tổ yến sào. Nhiều chim yến trưởng thành làm tổ cực đẹp và tổ lại hầu như không có lông, những tổ yến này rất hiếm với tỷ lệ chỉ 2% và giá thành của tổ yến này rất cao, cao hơn cả tổ yến đã qua tinh chế.

  bài chia sẻ quá hay
  tkss add nhìu