TỔ YẾN SÀO CÓ BAO NHIÊU LOẠI - CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN
Home / Tin mới / TỔ YẾN SÀO CÓ BAO NHIÊU LOẠI – CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN

TỔ YẾN SÀO CÓ BAO NHIÊU LOẠI – CÁCH PHÂN LOẠI TỔ YẾN

Tổ yến sào có bao nhiêu loại?

Chào bạn! bài viết này Lương xin dành toàn bộ thời lượng để giải đáp một cách cụ thể tổ yến sào có bao nhiêu loại – thắc mắc đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Có được những kiến thức cụ thể về vấn đề này bạn sẽ biết cách chọn đúng sản phẩm phù hợp cũng như giải thích được vì sao giá tổ yến sào lại có sự chênh lệch nhau khá nhiều đến vậy

  • Yến huyết

Yến huyết được biết đến là một trong những loại tổ yến sào quý hiếm và đắt giá bậc nhất trên thị trường hiện nay. Yến huyết được cấu thành từ các sợi yến màu đỏ. Nhiều người lầm tưởng cho rằng yến huyết được làm từ máu và nước dãi của chim yến. Tuy nhiên, màu đỏ mà dạng sản phẩm này sở hữu là do các khoáng chất đặc biệt ở hang đá, vách núi nơi chim yến làm tổ ngấm vào.

Về mặt giá trị dinh dưỡng, yến huyết có thêm một số khoáng chất đặc biệt kết hợp với đặc điểm mất nhiều công sức để khai thác nên yến huyết có giá khá mắc.

vi-sao-khong-nen-mua-yen-huyet-1
Yến huyết có màu đỏ đặc trưng, rất quý hiếm

Tìm hiểu: Bí mật rợn người về yến huyết

  • Hồng yến

Hồng yến không có những sợi yến màu đỏ như huyết yến mà sở hữu màu cam, nâu(hồng, hoặc phớt hồng như nhiều tài liệu ghi chép). Hồng yến chỉ được khai thác trong tự nhiên do chim yến đảo tạo thành.

Màu sắc của hồng yến cũng do tác động của khoáng chất ở các hang đá cũng như vách núi nơi chim yến làm tổ tạo thành. Về giá trị dinh dưỡng, hồng yến không khác nhiều so với tổ yến nhà nhưng vẫn có giá cao hơn vì quan niệm hồng yến bổ hơn và khó khai thác hơn. So với yến huyết thì giá hồng yến  vẫn thấp hơn.

hong-yen-1
Hồng yến cũng là một trong những loại yến quý hiếm và có giá cao

Đọc thêm: Tìm hiểu về Hồng yến

  • Bạch yến

Không cần phải giải thích nhiều bạn cũng có thể nhận ra bạch yến sở hữu những sợi yến trắng ngà, là loại yến sào phổ biến nhất và có mức giá hợp lý nhất hiện nay.

Chim yến nuôi nhà sản xuất ra bạch yến, có vị thơm, giòn, dai, chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt và đảm bảo vệ sinh, tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh dịch truyền nhiễm, côn trùng mối mọt không có cơ hội tác động làm xấu đến chất lượng của tổ yến.

yen-sao-co-thuc-su-tot-2
Bạch yến là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Ba loại kể trên, theo những cách sơ chế khác nhau, lại được gọi với 3 cái tên: yến thô, yến tinh chế, yến rút lông (trong đó, thuật ngữ này áp dụng cho bạch yến là phổ biến nhất).

  1. Yến thô

Yến thô là loại yến sào nguyên chất nhất, được thu hái trực tiếp và để nguyên hình dạng, trọng lượng của tổ chim yến(mỗi tổ chỉ nặng từ 1-3g) trên các hang đá hay ở nhà yến, còn nguyên lông, đã được loại bỏ cặn bã tạp chất.

Loại yến này nhỏ, cầm nặng tay, có nhiều lông đen nhánh phân bố khắp tổ yến sào và có mùi tanh đặc trưng giống như mùi của lòng trắng trứng gà. Khi chưng sợi yến thô giãn nở ra khoảng 4-5 lần, dai, giòn, nhiều chất dinh dưỡng.

Trên thị trường giá yến thô ở mức trung bình. Tuy nhiên, do còn lẫn nhiều lông nên quá trình xử lý, làm sạch rất mất thời gian.

Tìm hiểu: giá yến thô

yen-tho
Tổ yến thô được thu hái trực tiếp, còn nhiều lông và có trượng lượng rất nhỏ
  1. Yến tinh chế

Khác với yến thô, yến tinh chế đã được xử lý kỹ càng qua bàn tay của con người. Bằng dụng cụ làm sạch tổ yến(nhíp nhổ lông), các sợi lông yến và tạp chất được loại bỏ hoàn toàn.

Tổ yến được ép lại giống dạng tổ yến tự nhiên nhưng trọng lượng nặng hơn. Mỗi tổ yến tinh chế nặng từ 8-10gam.  Tai yến tinh chế cầm nhẹ hơn so với yến thô và chỉ nở ra thêm ½ khi ngâm với nước. Do đã được xử lý kỹ lưỡng nên các dưỡng chất của yến tinh chế không còn được bảo toàn, vì thế chúng có giá thành rẻ hơn và cũng dễ sử dụng hơn.

yen-tinh-che
Yến tinh chế đã được loại bỏ hết tạp chất và lông

Tìm hiểu: Giá yến inh chế

  1. Yến rút lông

Yến rút lông được chọn lựa kỹ lưỡng từ những tổ yến đẹp mắt, cực ít lông sau đó phun sương và được rút lông một cách cẩn trọng. Quá trình có được sản phẩm yến rút lông khá cầu kỳ. Vì lẽ đó, chỉ những thợ tay nghề cao mới có thể đảm nhận công việc này và không phải cơ sở bán yến nào cũng có.

Do không dùng đến hóa chất làm sạch nên các dưỡng chất quý giá có trong tổ yến được giữ lại toàn bộ, mang lại hiệu quả tuyệt vời về mặt sức khỏe, tinh thần, trí tuệ cho người dùng. Khi ngâm nở, yến rút lông nở bung ra như những tổ yên và còn nguyên chân yến. Với đặc điểm kể trên, giá tổ yến sào rút lông thường đắt hơn hai loại kể trên.

yen-rut-long
Yến rút lông cần những thợ yến có kỹ thuật cao, lành nghề mới có thể hoàn thành sản phẩm

Trên đây là những thông tin liên quan đến thắc mắc tổ yến sào có bao nhiêu loại. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để phân biệt và chọn mua dòng sản phẩm thích hợp, vừa bổ cho cơ thể và tránh gây lãng phí cũng như bị người bán hàng lừa bịp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tổ yến sào, tôi rất vui lòng được chia sẻ cùng bạn, vì vậy hãy gọi ngay cho tôi bạn nhé!

Nguyễn Văn Lương –  Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

Điện thoại: 0936599439

Đọc thêm: Bí mật cách phân loại yến sào – Người tiêu dùng bị móc túi như thế nào (phần 1)

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.