Ngày Giỗ Tổ Nghiệp Nghành Yến Sào - Lịch sử hình thành và phát triển nghành Yến Sào. - TỔ YẾN SÀO
Home / Tin mới / Ngày Giỗ Tổ Nghiệp Nghành Yến Sào – Lịch sử hình thành và phát triển nghành Yến Sào.

Ngày Giỗ Tổ Nghiệp Nghành Yến Sào – Lịch sử hình thành và phát triển nghành Yến Sào.

Chào bạn.

Là con dân Việt Nam, chắc ai cũng sẽ thuộc làm lòng 2 câu:

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng 3

Mồng 10 tháng 3 hàng năm là ngày Quốc giỗ của dân tộc, ngày chúng ta tưỏng nhớ đến những bậc tổ Vương đã có công khai thiên lập Quốc đất nước Việt Nam – con rồng cháu tiên. Nhắc nhở chúng ta về nguồn gốc, tổ tông và đó cũng là đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt.

Yen-sao
Các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước

Nhưng có điều thật bất ngờ và đặc biệt, ngày 10 tháng 3 âm lịch cũng chính là ngày giỗ tổ nghiệp nghành yến sào –  nghành mà tôi đang nghiên cứu và kinh doanh.  Hôm nay thật tự hào được kể cho bạn nghe câu chuyện  về nghề của mình. Một nghề mà tôi ngày càng yêu mến và nguyện gắn bó cả cuộc đời mình.

Bạn cùng nghe tôi nói một chút về lịch sử hình thành, phát triển của nghành Yến sào nhé!

Theo nghiên cứu lịch sử thì người được suy tôn là Thủy Tổ nghành , có công khai phá và phát triển ngành yến sào là Đề Đô Đốc quân nhà Trần – Lê Văn Đạt.  Sử sách ghi năm 1328, trong một chuyến công cán phương Nam. Đoàn quân của Đô Đốc Lê Văn Đạt gặp bão lớn nên thuyền bị dạt vào đảo Hòn Tre. Đảo lớn nhất trong Vịnh Nha Trang. Ông phát hiện ra các đảo yến, với tầm nhìn chiến lược của 1 vị tướng tài ba, ông quyết tâm ở lại, thành lập các đội quân bảo vệ và khai thác, phát triền nguồn tài nguyên quý giá này. Lập ra Thôn Bích Đầm.

yen-sao
Miếu thờ tổ nghiệp nghành Yến Sào

Những hậu duệ của ông tiếp tục  kế nghiệp và làm cho nghành yến sào càng ngày càng phát triển. Đó là An Phủ Sứ Bình Khang – Lê Văn Quang (năm sinh 1719), huệ duệ đời thứ 21 ông. Và Người con gái của An Phủ Sứ Bình Khang –  Lê Thị Huyền Trân, sinh năm 1753 –  là những người có công lớn trong việc phát triển nghề của dòng họ và là những công thần dưới thời Tây Sơn được sử sách ghi lại.

Năm 1769, Ông Lê Văn Quang, đình trưởng thôn Bích Đâm đã hiến toàn bộ các đảo yến cho nhà Tây Sơn.

Con gái ông Lê Thị Huyền Trân  chỉ huy tướng sĩ bảo vệ, khai thác, xuất khẩu yến sào, làm nguồn tài chính, hậu cần, quân nhu cho nhà Tây Sơn. Bà nhiều lần đánh bại thủy quân Nguyễn Ánh.

yen-sao
Lễ cúng diễn ra trong không khí trang nghiêm

Ngày 10 tháng 3 năm 1793, trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải và các đảo yến, Đại đô đốc Lê Thị Huyền Trâm cùng An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang đã anh dũng hy sinh. Người dân suy tôn bà là Bảo yến đảo chủ Thánh Mẫu, lập miếu thờ trên các đảo yến. Từ đó, ngày 10.3 âm lịch, người dân địa phương long trọng tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm nào. Ngày này cũng được chọn làm ngày giỗ tổ nghiệp nghành yến, để tướng nhớ những vị đã có công hình thành và phát triển nghành yến của Việt Nam.

yen-sao-chilora
Ngày này  cũng là dịp cầu cho quốc thái, dân an

Ngành Yến sào hình thành và phát triển vậy đó. Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố lịch sử có những lúc ngày tưởng nhớ tổ nghiệp đã có thời gian bị mai một, nhưng hiện nay đã được những huệ duệ lưu tâm phục hồi. Đây cũng là dịp đồng thời cầu an đầu năm cho cộng đồng cư dân, nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo thân yêu.

Hiện nay miếu tổ nghề Yến nằm ở thôn Bãi Hương. Tân Hiệp – Hội An.

Là người làm trong nghành con xin gửi lời tri ân những bậc tiền bối đã có công khai sáng và phát triển nghành nghề. Tự hứa với lòng mình,giá trị tốt đẹp và tiền nhân để lại và không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi và lao động để làm cho nghành nghề của tiền nhân để  lại phát triển hơn, mang lại nhiều giá trị cho quê hương, đất nước, đưa sản vật quý hiếm này được tiếp cận với nhiều người sử dụng hơn nữa và bay xa trên khắp thế giới. Đóng góp thật nhiều vào sự phát triển chung của nền kinh thế nước nhà,

Hi vọng rằng, bài viết của Lương sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghành của chúng tôi. Để thêm tin, thêm yêu. Nó sẽ như là động lực tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi nối tiếp những ước nguyện của các bậc tiền nhân, làm cho nghành Yến sào Việt Nam ngày càng lớn mạnh, vươn tầm thế giới và đóng góp một phần vào sự phát triển của quốc gia.

New0149

Xin dâng nén tâm nhang thành kính đến các bậc vua Hùng và  tổ nghiệp nghành yến sào.

Cầu cho tất cả chúng ta luôn được sống trong an vui và hạnh phúc.

Chúc bạn có những ngày nghỉ tuyệt vời cùng những người thân yêu.

Nguyễn Văn Lương – Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

ĐT: 0936 599 439

 

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

20 comments

 1. Hello, I log on to your blogs daily. Your writing style is awesome, keep doing what you’re doing!

 2. Anh không chia sẻ cái này thì em cũng không biết luôn á, cám ơn anh

 3. Chia sẻ của bạn, giúp mình hiểu hơn về lịch sử của ngành yến việt nam đã có từ lâu đời.

 4. truyền thống cần giữ vững và phát huy, chúc bạn thành công.

 5. Bài này bạn chia sẻ hay lắm.

 6. Cảm ơn chia sẻ của bạn nhé. Chắc đi sâu vào nghề để tìm hiểu về yến thôi. Hấp dẫn quá.

 7. Câu chuyện hấp dẫn quá. Cảm ơn anh nhiều nhé.

 8. câu chuyện hay quá cám ơn anh nha

 9. câu chuyện hay quá! cám ơn ad nhé

 10. ồ… thú vị quá. Giờ mới biết được yến sào cũng có ông cụ tổ nữa! Tks bạn

 11. Im obliged for the blog post.Really looking forward to read more. Awesome.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *