Chim Yến - Con Người có ĐỘC ÁC khi nuôi Yến và thu hoạch Tổ yến sào - TỔ YẾN SÀO
Home / Tin mới / Chim Yến – Con Người có ĐỘC ÁC khi nuôi Yến và thu hoạch Tổ yến sào

Chim Yến – Con Người có ĐỘC ÁC khi nuôi Yến và thu hoạch Tổ yến sào

nuoi yenChào bạn.
Thời gian qua bạn đã từng đọc 1 bài báo làm râm ran dư luận, có tựa đề: “CUỘC ĐỜI ĐAU THƯƠNG CỦA LOÀI CHIM YẾN”.

Tôi tin chắc rằng, bạn cũng như đa số mọi người đều có lòng trắc ẩn và thương xót cho loài chim bé nhỏ này.
Nội dung, câu chữ của bài báo này rất hay, rất cảm động. Tuy nhiên dưới góc nhìn của một người am hiểu về chim Yến, tôi cũng xin bày tỏ một chút quan điểm của mình.

Trước tiên tôi có lời khuyên với tác giả là khi viết về Chim Yến và Tổ Yến thì trước hết bạn phải hiểu nó, phải nghiên cứu sâu về nó chứ đừng thụ động “nghe 1 người bạn kể lại” cộng với thành kiến sẵn có rồi đưa ra những suy luận chủ quan, dẫn đến những nhận định cực kỳ sai lầm.

Bạn có biết, theo quan niệm của những người làm Yến và nuôi Yến. Việc chim Yến tới ở và làm tổ được họ coi là đặc ân của ông trời ban Lộc Phước cho họ vậy, họ trân trọng và yêu quý chim Yến biết chừng nào. Phải có duyên lắm chim Yến mới đến ở. Người nuôi Yến coi chim Yến là người trong gia đình và gọi chúng bằng cái tên trìu mến là – Họ. Người nuôi Yến phải chăm chút để đảm bảo mọi tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp nhất cho chim Yến cư trú và làm tổ.

chim yen
Chim Yến là loài sống chung thủy, suốt đời chỉ có 1 bạn đời duy nhất

Họ thường xuyên phải kiểm tra nhà Yến để không cho rắn, chuột và các loại động vật khác ăn trứng hay ăn thịt chim con nhằm bảo đảm cho sự sinh sôi của quần thể đàn chim Yến.

Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Mỗi một lần vào mùa sinh sản là chim yến lại nhả nước dãi làm tổ. Nếu không ai hái tổ yến xuống thì chúng sẽ xây chồng lên. Đến khi chim non có thể bay khỏi tổ thì lúc này người nuôi Yến mới thu hoạch tổ yến.

Bài viết nói rằng khi chim yến cái sắp sinh mà bị hái mất tổ, nó sẽ đâm đầu vào vách đá tự tử, rồi chim yến đực cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây là 1 trong những chuyện hư cấu hết sức buồn cười. Nếu thật sự là như vậy thì những đàn chim Yến sẽ mau chóng tuyệt diệt và sẽ không còn chuyện người nuôi Yến bỏ ra 1 số tiền lớn để xây nhà cho chúng.

Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ nào gần đó để đẻ nhờ. Vậy nên có tổ có đến 3 trứng thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người hái tổ yến thường biết chọn thời điểm để hái, chỉ xảy ra khi có sơ xuất).

Yến Huyết, Yến Hồng là do phản ứng hóa học tạo thành màu đỏ, chứ không phải là “yến thổ huyết ra để làm tổ”. Cái này khoa học đã chứng minh từ lâu, dựa vào phân tích xét nghiệm. Tổ Yến khi mới làm ra có màu trắng, nếu được làm ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi màu sắc, biến thành tổ màu cam hoặc hồng hoặc đỏ.

Cả trọng lượng chim yến chỉ có 12 -18g, vậy lượng máu trong cơ thể là bao nhiêu để có thể nhả ra làm tổ? Bạn tự có câu trả lời.

Chắc hẳn là tác giả bài viết thấy tên gọi Yến Huyết thì suy diễn ngay và luôn là nó là từ máu chim vậy !!! Thật ra máu ở ngoài không khí khi đông lại sẽ có màu đen, chứ không phải màu đỏ như suy nghĩ của bạn.

Còn về phần khi 1 con chim yến chết thì con còn lại cũng đâm đầu vào vách đá chết theo, đây cũng là 1 trong những chuyện mà tác giả tưởng tượng, thêu dệt ra. Chim Yến là loài sống chung thủy, khi trưởng thành, chúng kết đôi với nhau đến trọn đời, khi một con chết đi thì con còn lại sẽ sống như vậy đến cuối cuộc đời.

Ngành yến bây giờ đã hình thành như 1 ngành khoa học, có nghiên cứu, phân tích. Được US Fish & Wild Life ở Mỹ công nhận là an toàn cho hệ sinh thái, và cho kinh doanh tiêu thụ ở Mỹ. Nếu mà chim yến mất tổ đập đầu tự tử, nhả máu ra làm tổ để phục vụ con người như bài viết nói thì các nhà bảo tồn, nhà khoa học đã lên tiếng từ lâu. Trong khi ở Mỹ chỉ cần mặc 1 bộ quần áo bằng da thú là đã bị lên án, bị tẩy chay. Vậy thì nếu tàn ác đến mức đó liệu chính phủ Mỹ có cho phép Tổ Yến “bén mảng” đến thị trường Mỹ không, hay là cũng đã bị cấm cửa như sừng tê giác từ lâu ?!!

Việc ăn tổ yến là chuyện bình thường và là việc cần được khuyến khích. Nghành nuôi yến đã trở thành 1 ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, và cho chúng ta một sản vật vô cũng quý giá với thành phần dinh dưỡng hoàn hảo có lợi cho sức khỏe.

Nếu như chúng ta có thành kiến với việc ăn tổ yến thì việc chúng ta ăn thịt động vật (cá, heo, bò, gà…) uống sữa, ăn trứng còn đáng lên án hơn rất nhiều. Lúc đó con người chỉ uống nước và hít không khí để sống mới được gọi là nhân văn???!!!!

Mỗi một loài vật sinh ra đều có 1 thiên chức, hãy để chúng hoàn thành nó.

Trên đây là những quan điểm cá nhân của tôi. Và tôi hi vọng rằng, nó sẽ cho bạn một cách nhìn khác về nghành nuôi chim yến và việc tiêu thụ tổ yến.

Bạn có thể đọc thêm bài (sau đây) để hiểu thêm về loài chim Yến.

Nguyễn Văn Lương – Chủ sáng lập Thư Viện Yến Sào

ĐT: 0936 599 439

TÌM HIỂU VỀ: Nguyễn Văn Lương

29 comments

 1. “Thật ra nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ sẽ tìm 1 cái tổ nào gần đó để đẻ nhờ. Vậy nên có tổ có đến 3 trứng thay vì 2 như bình thường (điều này ít khi gặp vì người hái tổ yến thường biết chọn thời điểm để hái, chỉ xảy ra khi có sơ xuất).” Thế mà cứ tưởng người nuôi yến sẽ tận thu, cả trong mùa sinh sản của yến nữa chứ.

  • Không đâu bạn, người nuôi Yến rất yêu quý chim yến, bảo vệ để quần thể đàn chim Yến gia tăng số lượng. Họ chỉ thu hoạch tổ khi chim Yến non có thế tự bay và trong tổ không còn trứng.

 2. Vạy bạn biết trên thị trường có những chỗ nao bán yến sào chất lượng ,uy tín k ?

 3. Tks bài viết của bạn. Mình cũng đồng ý với bạn. Tất cả phải nhìn toàn diện. Mới ăn yến mà bị lên án, chắc không dám ăn thịt luôn quá. hihi

 4. Bài viết hay quá, trước giờ cũng nghe kể nhiều về nghề nuôi yến. Giờ thì có cái nhìn toàn diện hơn rồi.

 5. Bài chia sẻ tuyệt vời và giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về nghề yến. Cảm ơn anh

 6. Không hề. Theo mình thì mình xây nhà cho yến ở đã là một điều tốt rồi. Đâu có gì mà lăn tăn nhỉ

 7. bài viết của anh hay quá! Giúp em hiểu hơn về chim yến! Cám ơn ad

 8. Hay lắm! Thuyết phục lắm!

 9. nếu khai thác và sử dụng hợp lý cũng như bảo tồn để chim yến không tuyệt chủng thì sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên để chăm sóc sức khỏe là một nhu cầu chính đáng.

  • Người nuôi Yến mong muốn đàn chim Yến ngày càng nhiều, và thực tế đã như vậy. Như vậy cũng tốt cho chúng ta vì nguồn cung yến tốt hơn và cũng có thể xuất khẩu để làm lợi cho nền kinh tế nước ta.

 10. Chào bạn! Bạn quả thật là một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi và khai thác yến! Bài chia sẻ của bạn rất hay. Mình hiểu thêm một chút về nghề của bạn! Cám ơn

 11. Chào bạn. Đọc bài này mình hiểu và quí bạn hơn. Bài chia sẻ của bạn rất hay, đặc biệt là kiến thức chuyên sâu cách nuôi yến của bạn.

 12. Chào bạn, rất cám ơn bài viết của bạn. Bài viết giúp mình hiểu hơn nhiều về Chim yến. Chim yến là loại chim nhạy cảm, nên những người nuôi chim yến phải rất cẩn thận. Và “việc ăn tổ yến là chuyện bình thường và là việc cần được khuyến khích. Nghành nuôi yến đã trở thành 1 ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, và cho chúng ta một sản vật vô cũng quý giá với thành phần dinh dưỡng hoàn hảo có lợi cho sức khỏe”

 13. Thế thịt chim yến có dùng để ăn không nhỉ? Không thấy ai nhắc đến!

 14. Yến Huyết, Yến Hồng là do phản ứng hóa học tạo thành màu đỏ, chứ không phải là “yến thổ huyết ra để làm tổ”. Cái này khoa học đã chứng minh từ lâu, dựa vào phân tích xét nghiệm. Tổ Yến khi mới làm ra có màu trắng, nếu được làm ở những nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thì sẽ làm biến đổi màu sắc, biến thành tổ màu cam hoặc hồng hoặc đỏ.
  Cho mình hỏi tổ yến nào tốt hơn?

  • Xét về thành phần dinh dưỡng thì nó tương đương nhau không có sự chênh lệch nhiều về giá trị dinh dưỡng. nhưng chênh lệch rất nhiều về giá, dó vậy mình khuyên nên sử dụng yến trắng được rồi, yến huyết giả rất nhiều.

 15. Cảm ơn những chia sẻ của bạn giúp mình hiểu hơn về loài chim Yến 🙂

 16. Minh thay gua con nguoi va thien nhien deu co su tuong tac qua lai deu nhan su tương tro lan nhau, chim yen cung cao to de chung ta su dung nhưng theo minh dươc biet thi nguoi nuoi yen khong lay toan bo to yen mà de lại mot so cho yen sinh san

 17. Con người nên học sống chung thủy như chim yến thì tốt biết mấy nhỉ?

 18. Mình cũng được đọc bài Cuộc đời đau thương của loài chim Yến. Nhưng mình thấy nội dung bài không thuyết phục lắm vì theo như tác giả bài viết thì chẳng lẽ người ta dại dột bỏ ra cả tỉ đồng đề xây nhà cho yến ở, rồi lại tận thu hết tổ một cách tàn nhẫn như vậy, để Yến phải đâm đầu chết….Thế thì chẳng khác nào diệt đường sống của người ta à? (Vì càng có nhiều Yến thì có nhiều tổ, mà có nhiều tổ thì có nhiều tiền,…). Nay được đọc bài viết của bạn Lương mình đã hiểu rõ hơn về nghề Yến! Cảm ơn bạn, bài viết rất hữu ích!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *